Món đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Ngày: 25/07/2019

Lượt xem: 195

Ở độ tuổi này trẻ sẽ nhận ra món đồ chơi có rất nhiều điều lý thú bắt đầu từ những việc nhỏ bé như trẻ không chỉ có thể mút được ngón tay của mình mà còn có thể dùng bàn tay cầm nắm các vật được lâu hơn, trẻ đã dần được phép tiếp cận với món đồ chơi. Dưới đây là một số lý do các bậc cha mẹ chọn món đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 3-6 tháng tuổi

Những đặc điểm của trẻ để chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này trẻ sẽ nhận ra có rất nhiều điều lý thú bắt đầu từ những việc nhỏ bé như trẻ không chỉ có thể mút được ngón tay của mình mà còn có thể dùng bàn tay cầm nắm các vật được lâu hơn. Hơn nữa, trẻ đã dần được phép tiếp cận với đồ chơi. Trí thông minh của trẻ sẽ dần biết được cách truyền đồ chơi qua lại giữa 2 tay hay cổ tay linh hoạt giúp bé xoay các đồ vật để nhìn chúng ở nhiều góc độ và thường thì sau khi quan sát đồ chơi xong bé hay cho chúng vào miệng.

Những điều này, cha mẹ cần đảm bảo những món đồ chơi trẻ cầm trên tay trẻ là an toàn. Và đặc biệt, cha mẹ không nên treo đồ chơi trên nôi hay cũi của trẻ. Điều này khiến trẻ sẽ có nguy cơ bị nghẹt thở . Khi trẻ được 6 tháng tuổi đã có thể ngồi được và từ đó trẻ sẽ có một cái nhìn mới về những thứ xung quanh. Trong giai đoạn này trẻ bắt đầu tiếp những âm thanh phát ra từ đồ vật, đầy màu sắc của thiên nhiên và hơn nữa trẻ sẽ nhận thấy được xung quanh trẻ luôn luôn thay đổi.

Món đồ chơi nào là đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 3 - 6 tháng tuổi ?

Đồ chơi phát triển động tác vận động : Cha mẹ có thể làm mấy cái giá để treo đồ chơi lên đó hoặc cha mẹ cũng có thể treo món đồ chơi lên nhiều chỗ khác nhau trong nhà theo ý riêng của cha mẹ. Thời điểm này trẻ vẫn đang còn nằm sấp, có những đồ chơi được treo trước sẽ khiến cho trẻ có những động tác thích thú so với việc nằm một thời gian lâu như vậy mà không hoạt động gì. Cha mẹ có thể treo gần mặt trẻ để có thể dùng tay kéo và di chuyển các đồ chơi trước mặt, giúp trẻ thêm hứng thú và tập vận động cơ tay. Khi bé được hơn 5 tháng, trẻ đã có thể kết hợp được tay và đầu gối để tự mình vận động.

Đồ chơi lục lạc làm bằng vật liệu nhẹ : Tuổi này trẻ thích món đồ gây ra tiếng động. Cha mẹ có thể mua cho trẻ vài cái trống lắc hay lục lạc để trẻ lắc chúng và tạo ra âm thanh. Ngoài ra cha mẹ còn có thể bật những bài nhạc lúc trẻ đang chơi, độ tuổi này trẻ rất thích nghe những âm thanh có nhịp điệu. Một số loại lục lạc thì nên có âm thanh to rõ ràng để trẻ có thể nhận thức được những gì trẻ đang làm sẽ gây ra âm thanh giống như vậy.

Các giá treo đồ chơi : những món đồ chơi thanh có phát ra âm thanh cót két và trên đó các đồ chơi nhựa được treo một cách phù hợp, món đồ chơi thanh này thường được gắn trên xe đẩy, nôi đẩy,... Điều này giúp ích rất nhiều trên các chuyến du lịch xa của gia đình hay lúc trẻ đi xe đẩy, trẻ sẽ tập trung sự chú ý của mình vào các đồ vật treo trước mặt và khám phá, tìm tòi chúng thay làm phiền, chọc phá bố mẹ.

Thú nhồi bông mềm : Độ tuổi này trẻ hình thành làm quen với việc có một thú nhồi bông bên cạnh. Những con thú nhồi bông này phải dễ thương và đặc biệt là phải mềm vì chắc hẳn cha mẹ không muốn có bất cứ thứ gì đâm ra tai hay đuôi của thú nhồi bông có thể làm trẻ của mình bị thương. Cha mẹ nên mua những thú nhồi bông được khâu cẩn thận, tránh mua những đồ chơi mềm nhưng có mắt hay miệng làm bằng nhựa rất nguy cơ trẻ nuốt phải gây nguy hiểm. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên quan tâm tới các bộ phận bên ngoài khác như chuông và các loại dạng sợi bé có thể xé ra và cho vào miệng.

Đồ chơi làm bằng cao su mềm bóp kêu : Món đồ chơi nào trẻ có thể cầm và tự tạo ra tiếng kêu thì thường rất được những trẻ ở độ tuổi này yêu thích. Món đồ chơi bóp kêu này còn có thể dùng cho bé khi tắm. Trẻ cảm thấy rất phấn khích khi nghe những âm thanh bíp bíp phát ra từ món đồ chơi này. Cha mẹ nên mua cho trẻ món đồ chơi cao su hình thú và phát ra âm thanh để việc bé chơi chở nên sinh động.

Sách làm bằng vải hoặc nhựa mềm: Việc đọc sách cho trẻ ở độ tuổi nào cũng là rất cần thiết. Món đồ chơi sách làm hoàn toàn bằng vải hoặc nhựa mềm sẽ đi cùng bé lâu dài vì có thể chịu được dù cho bé có cắn hay vò hay thậm chí là bé yêu chảy nước dãi lên sách giúp an toàn cho trẻ . Giọng nói của bố mẹ giúp trẻ lắng nghe phát triển thính giác và bắt kịp được với nhịp điệu của ngôn ngữ. Cha mẹ thường xuyên thay đổi  giọng nói và hát cho trẻ nghe sẽ làm cho thời gian đọc sách thêm thú vị cho cả cha mẹ và trẻ.

Đồ chơi ngậm nướu răng nhiều màu sắc : Không có lựa chọn nào tốt hơn 1 vòng nhựa ngậm nướu cho trẻ lúc nướu trẻ đang khó chịu. Ngoài ra cha mẹ nên mua và để vài vòng ngậm nướu cho bé ở nhà để có thể đưa cho trẻ khi trẻ cảm thấy cần. Không đặt món đồ chơi này vào tủ lạnh vì cả miệng và nướu của trẻ đều không thể chịu được những vật quá lạnh.

Các loại chăn bông mềm và thảm chơi cho trẻ : Những loại chăn bông mềm có thể giúp rất nhiều khi bố mẹ cùng trẻ đi ra ngoài ví dụ như đi du lịch xa.  Ngay ở nhà bạn có thể trải chăn bông hay một thảm đồ chơi với nhiều chức năng trên sàn có thể tạo cho trẻ một vị trí sạch sẽ, an toàn với các hình ảnh quen thuộc để trẻ có thể chơi trong lúc cha mẹ đang bận làm vài việc nhà. Chỗ móc dọc bên thảm là chỗ cha mẹ có thể treo món đồ chơi yêu thích của trẻ lên đó.

Trên đây là một số món đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 3-6 tháng tuổi. Cha mẹ tham khảo thêm đồ chơi tại Volamua này nhé!